Tablet Windows 8 sẽ ra mắt vào cuối năm 2012

Trong vài tháng tới đây, người tiêu dùng sẽ có thêm một lựa chọn mới bên cạnh các máy tính bảng (tablet) chạy Apple iOS và Google Android, đó là tablet chạy Windows 8
Tablet Windows 8 sẽ đổ bộ thị trường mạnh mẽ vào khoảng thời gian mua sắm cuối năm 2012 sau khi Microsoft chính thức công bố vào ngày 26-10. Giới công nghệ chứng kiến sự khác biệt giữa các nhà sản xuất tablet Windows 8 và nhận thấy chúng đều có điểm chung là hỗ trợ một giao diện cảm ứng thân thiện hơn, sử dụng chip di động mạnh mẽ.
Kể từ tháng 4-2012, Microsoft đã tiết lộ phiên bản đặc biệt của Windows 8 có tên gọi là Windows RT hướng đến thị trường tablet dùng chip ARM, tạo cơ hội cho làn sóng tablet dùng chip ARM phát triển mạnh mẽ hơn.

Dell sẽ thành công?
Cùng với Microsoft thì Asus, Samsung, Lenovo và Dell là những công ty đầu tiên phát triển tablet Windows RT, trong khi nhiều nhà sản xuất khác thì hứa hẹn ra mắt tablet này vào năm 2013.
Trong số 4 đối tác nêu trên, có vẻ Dell gặp khó khăn nhất trong việc chinh phục thị trường. Năm 2002, Dell đã giới thiệu dòng thiết bị Axim, một sản phẩm trợ lý cá nhân số nhưng cuối cùng, công ty đã phải ngừng phát triển vào năm 2007. Trong khi đó, Dell vẫn không mấy thành công với vài nỗ lực vào dòng sản phẩm smartphone như Streak, Venue và Aero.

Thông tin về Tablet Windows 8
Lenovo IdeaPad Yoga gây ấn tượng về thiết kế tại CES 2012

Thiết bị DJ chơi nhạc kỹ thuật số cũng được Dell ra mắt trong khoảng thời gian giới thiệu Axim nhưng cũng cùng chung số phận. Nó nhanh chóng bị iPod nuốt chửng thị phần và sự cạnh tranh của sản phẩm đã mờ nhạt, đến nay không mấy ai biết đến sự tồn tại của nó nữa.
Tuy nhiên, đây là tablet Windows 8, vì vậy vẫn chưa thể nói trước được điều gì khi Dell có thể khắc phục những nhược điểm của mình. Tập trung vào người tiêu dùng sẽ là thách thức lớn nhất cho Dell lúc này. Microsoft biết điều đó nên tạo cơ hội để Dell trở thành một trong 4 đối tác đầu tiên phát triển tablet Windows RT. Dell có thể tạo ra một sản phẩm độc đáo, thiết kế mới nhưng phải ở mức giá phù hợp, vì nếu đắt quá thì sản phẩm sẽ sớm trở thành một quả “bom xịt” khác.

Cơ hội của Lenovo
Lenovo cũng chẳng khác là bao, dù đang có một danh mục sản phẩm tablet Android khá tốt nhờ vào khả năng thiết kế sản phẩm thân thiện với người dùng nhưng phần lớn chiến thắng của công ty là ở thị trường các nước đang phát triển, đặc biệt là Trung Quốc. Chính vì vậy, một tablet Windows 8 có thiết kế bắt mắt có thể giúp Lenovo tiến xa hơn trên thị trường quốc tế.

Cuối năm 2009, Lenovo đã hợp tác với Qualcomm để phát triển thiết bị smartbook nhưng sản phẩm này chưa bao giờ xuất hiện trên thị trường. Chỉ vài tháng sau, Apple công bố iPad khiến Lenovo quyết định trở lại thị trường với thiết bị chạy Android là U1 Hybird có thiết kế giống laptop với màn hình 10,1 inch có thể tháo rời để sử dụng như tablet. Dù thiết bị chưa bao giờ được bán ra thị trường nhưng Lenovo đã tạo ra một thiết kế thú vị để hãng có thể học hỏi cho việc xây dựng tablet Windows RT.
Cũng không thể quên thiết kế của IdeaPad Yoga, có khả năng là laptop Windows 8 đầu tiên ra mắt vào cuối tháng 10, có thể áp dụng cho tablet Windows RT của Lenovo. Sản phẩm có một bản lề được cấp bằng sáng chế cho phép thiết bị đứng lên và sử dụng như tablet có khả năng chuyển đổi.

Tablet Surface ấn tượng
Còn Asus và Samsung, cả 2 hãng đang chứng tỏ khả năng thiết kế, xây dựng và bán tablet đến người dùng phổ thông. Có thể 2 hãng này không phát triển sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với iPad (vốn được tập trung vào Android) nhưng giá trị thiết kế khiến người dùng đặt rất nhiều kỳ vọng. Trong khi Samsung tập trung nhiều vào kích thước màn hình tablet khác nhau thì Asus đang giữ mình ở 2 kích thước dễ kiểm soát nhất là 7 inch và 10 inch.
Kích thước tiêu chuẩn sẽ cho phép các nhà sản xuất có thể tạo ra các sản phẩm sáng tạo nhất trong thị trường này, thậm chí một dock với pin bổ sung sẽ được trang bị. Asus Transformer có thiết kế tuyệt vời và công ty sẽ tiếp tục áp dụng khái niệm này vào Tablet 600 chạy Windows RT.
Samsung có thể cũng có cách tiếp cận tương tự với một dock bàn phím hoặc đơn giản là tập trung vào các sản phẩm của riêng mình. Với truyền thống phát hành nhiều sản phẩm tablet khác nhau, có thể trong thời gian tới, hàng loạt tablet Windows RT của Samsung sẽ đổ bộ, song nhiều khả năng sản phẩm của Asus vẫn mang tính sáng tạo hơn.
Nhân tố mới khác chính là Microsoft, vốn đang phát triển tablet Surface ấn tượng với thiết kế hấp dẫn và quyến rũ không khác gì iPad, đặc biệt là bàn phím đi kèm. Vấn đề quan trọng nhất là Microsoft đã mở rộng khả năng tấn công lĩnh vực phần cứng vốn chứng kiến sự thất bại của thiết bị Zune nhưng lại thành công với Xbox 360, thiết bị game console bán chạy nhất mọi thời đại. Sẽ là bất ngờ lớn khi Surface RT thất bại trên thị trường tablet.
Theo Người Lao Động

0 nhận xét:

Đăng nhận xét